2
tong dai
Ten mien
Lok domain

Kiến trúc sư golf lừng danh qua đời

Thứ bảy - 11/01/2020 23:38
Pete Dye ra đi ở tuổi 94, để lại di sản hơn 100 sân golf trên toàn thế giới, trong đó có nhiều chiến địa lừng danh của các giải major và sự kiện PGA Tour. 

Sự nghiệp thiết kế sân golf của Dye bắt đầu từ năm 1959, trải dài qua sáu thập niên. Suốt thời gian đó, ông cùng vợ Alice đã tạo nên những mặt sân được xem là "khét tiếng" trong golf.

Những địa danh nổi tiếng có thể kể đến là sân Stadium của câu lạc bộ TPC Sawgrass, Ocean ở Kiawah, Harbour Town Golf Links với ngọn hải đăng mang tính biểu tượng, và Whistling Straits được chọn làm địa điểm thi đấu Ryder Cup 2020. TPC Sawgrass còn chiến địa của The Players Championship vốn được xem như major thứ năm của golf nam đỉnh cao. Sân này có hố golf 17 hình ốc đảo khét tiếng vì phá bảng điểm của các ngôi sao dù khoảng cách không quá 130 yard.

Nguồn cảm hứng lớn của Dye là các sân ven biển (links) ở Scotland. Ông nổi tiếng với triết lý thiết kế những mặt sân cực khó, mặt green nhỏ và phức tạp cùng như bẫy cát hiểm hóc. Một lần được hỏi về hố 17 ở TPC Sawgrass, Dye đáp rằng: "Golf không phải là trò chơi công bằng. Cho nên, sao ta lại phải xây một sân theo cách bình đẳng?".

Golfer vĩ đại Jack Nicklaus nói về Dye trên ESPN: "Chúng ta nên cảm ơn những cống hiến của Dye trong golf. Ông ấy đã thay đổi cách nghĩ của chúng ta về thiết kế sân và ứng dụng trong thực tế. Chính các tác phẩm của Dye đã giúp nhiều người có thể tạo dựng sự nghiệp trong ngành thiết kế sân golf ngày nay, trong đó có tôi".

Năm 2008, Dye được ghi tên vào Nhà lưu danh golf thế giới. Dân trong ngành thì suy tôn ông là "Picasso" của giới thiết kế sân golf. 

Vài năm gần đây, Dye chiến đấu với bệnh Alzheimer. Năm 2018, Alice chia sẻ trên tờ Golf World rằng: "Thật khó khăn và đau đớn khi phải chứng kiến một trí tuệ siêu việt trôi vào quên lãng". Bà Alice qua đời không lâu sau đó, ở tuổi 91 vào tháng 2/2019.

Bố mẹ của Dye là Paul và Elizabeth. Ông chào đời ở Urbana, bang Ohio vào ngày 29/12/1925. Vài năm trước đó, Paul tập golf và xây một sân chín hố trên phần đất nhà. Bản thân Dye là golfer giỏi, đoạt chức vô địch cấp trung học của bang trước khi nhập ngũ ở tuổi 18. Khi giải ngũ, ông thi đấu ở 5 kì US Amateur, và dự US Open 1957.

Tuy nhiên, tình yêu golf thực sự của Dye lại dành cho mảng thiết kế sân. Trong thời gian đóng quân ở Fort Bragg, bang North Carolina, ông quen kiến trúc sư đại tài Donald Ross thiết kế sân Pinehurst No.2. Rời quân đội, ông quen Alice trong thời gian theo học ở Rollins College, bang Florida. Năm 1950, cả hai cưới nhau. Chưa đầy 10 năm sau, họ trở thành cặp đối tác ăn ý trong ngành thiết kế sân golf. Dye có hai con trai là Perry và P.B. Cả hai đều nối nghiệp bố.

Quốc Huy (theo Golf Channel)

U23 Châu Á 2020

U23 Châu Á 2020

  Ý kiến bạn đọc

Chat Zalo Chat Facebook Liên hệ ngay: 0903.177.877